หวั่นศก.โค้งท้ายฝ่อ! ภาคผลิตชี้สาเหตุใหญ่ รัฐดึงชนชั้นกลาง-ล่างถลุงเงินล่วงหน้าเกลี้ยงซีอีโอภาคการผลิตห่วงเศรษฐกิจ 3 เดือนสุดท้ายกำลังซื้อยังไม่ฟื้น สวนกระแสช่วงไฮซีซัน  คนกังวลการใช้จ่ายหลังค่าครองชีพพุ่งฉุดไม่อยู่  ระบุ "มหกรรมลดราคาซุปเปอร์แวร์"ยอดขายร่าง20%  ตัวชี้วัดสำคัญ จวกรัฐเดินหน้าประชานิยมมากไป นำเงินในอนาคตมาอุดหนุนสินค้าเกษตรข้าว-ยางพารา คาดหวังรัฐเร่งเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนโครงสร้างพื้นฐานฟื้นความเชื่อมั่น

    หลังจากที่เศรษฐกิจครึ่งปีแรก ไม่เป็นไปตามคาด หลายสำนักเศรษฐกิจทั้งรัฐและเอกชนต่างออกมาลดการคาดการณ์จีดีพีปี2556 ใหม่ ลดลงเหลือ 3.5-4% บนสมมติฐานความล่าช้าในการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2557 ซึ่งส่งผลกระทบต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง ขณะที่ภาคส่งออกกระทรวงพาณิชย์จะออกมาทบทวนเป้าส่งออกอีกครั้งในวันที่ 23 กันยายนนี้ จากเมื่อต้นปีปรับเป้าส่งออกจาก 8-9% มาอยู่ที่ 7-7.5% 
    โดยที่ก่อนหน้านี้นั้นหลายสำนักด้านเศรษฐกิจ ตั้งความหวังว่า เศรษฐกิจครึ่งปีหลังจะดีดตัวกลับมาดี แต่เมื่อภาวะค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้นทั้งค่าทางด่วน ค่าไฟฟ้า(ปรับค่าเอฟทีรอบใหม่) ราคาวัตถุดิบ โดยเฉพาะการปรับขึ้นราคาแอลพีจี(ก๊าซหุงต้ม)ภาคครัวเรือน ที่ส่งผลกระทบวงกว้างต่อประชาชน จึงเริ่มไม่แน่ใจบนสมมติฐานเดิมที่ว่าครึ่งปีหลังจะดีขึ้น
 ++กำลังซื้อแผ่วสวนไฮซีซัน  
    "ฐานเศรษฐกิจ" ได้สำรวจความเห็นภาพรวมด้านกำลังซื้อของผู้บริหารองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่สาขา ต่าง ๆ ภาคเอกชนที่เกาะติดปัญหาเศรษฐกิจต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ต่างเห็นว่าในทิศทางเดียวกันว่า  จากค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทำให้ระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2556 หรือช่วงไตรมาสสุดท้ายปีนี้ กำลังซื้อรวมเริ่มแผ่วลงอย่างชัดเจน ทั้งที่เป็นช่วงไฮซีซันทุกปีมีกำลังซื้อคึกคักมากที่สุดเพราะเข้าสู่โหมด การจับจ่าย มีเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ แต่ประชาชนกลับกังวลเรื่องค่าครองชีพ ใช้จ่ายอย่างระมัดระวังมากขึ้น 
    ต่อเรื่องนี้นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผย"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ขณะนี้ตัววัดที่สะท้อนให้เห็นว่ากำลังซื้อหดตัวลงในช่วงไตรมาสที่ 3 และไตรมาสที่ 4 ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น นั้นก็คือ"มหกรรมซุปเปอร์แวร์" ลดราคาสินค้า 30-80% ของบริษัทศรีไทยซุปเปอร์แวร์ฯ ที่จัดขึ้นในแต่ละปีจะได้รับเสียงตอบรับอย่างท่วมท้นโดยในปีนี้บริษัทจัด ขึ้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู กลับพบว่ายอดขายในงานดังกล่าวหายไป 20%
    มหกรรมครั้งนี้วางเป้าหมาย หวังจะเจาะกลุ่มสาวโรงงาน เพราะเข้าใจว่าการขึ้นค่าแรงงานขั้นต่ำ 300 บาท/วัน จะทำให้กำลังซื้อสะพัดมากกว่าทุกครั้ง แต่กลับพลาดเป้าเนื่องจากหลายบริษัทในพื้นที่ดังกล่าวงดให้พนักงานทำงานล่วง เวลาหรืองดทำโอที เพราะมีภาระต้นทุนค่าแรงเพิ่มขึ้น ทำให้รายได้แรงงานในพื้นที่หายไปมาก   นอกจากนี้กำลังซื้อในกลุ่มไดเร็กต์เซลที่เจาะกลุ่มลูกค้าถึงบ้าน ที่กระจายอยู่ทุกภูมิภาคก็ตกลงแล้ว 10%ยกเว้นในพื้นที่ภาคตะวันออกที่ดีต่อเนื่องเพราะท่องเที่ยวยังขยายตัว พืชเกษตรราคาดี และภาคอุตสาหกรรมก็ขยายตัว
    "ไตรมาสที่ 3 ฟันธงได้เลยว่ายอดขายในประเทศไม่ดีทำให้เราต้องเพิ่มสัดส่วนส่งออกมาชดเชย และลดการขายในประเทศลง เพื่อรักษายอดขายทั้งปีไม่ได้ต่ำกว่าเป้ามาก โดยปีนี้ทั้งปีคาดว่าจะมียอดขายประมาณ 1 หมื่นล้านบาทก็น่าจะต่ำกว่าเป้าเล็กน้อย  "
    สอดรับนายสมศักดิ์ จิตติพลังศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซัยโจ เด็นกิ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศแบรนด์"ซัยโจ เด็นกิ" ที่ระบุถึงบรรยากาศกำลังซื้อขายในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ จะไม่เหมือนกับ 3 เดือนสุดท้ายของทุกปีที่มีการจับจ่ายกันอย่างคึกคัก  โดยมีสาเหตุหลักมาจาก เศรษฐกิจโลกยังไม่กลับสู่ภาวะปกติ  ขณะที่ไทยเองสูญเสียฐานการผลิตให้ประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ไม่ได้รับประโยชน์ทางตรงเหมือนอดีต  ขณะที่หนี้ครัวเรือนเป็นตัวเลขเศรษฐกิจมหภาค เช่นเดียวกับภาคการผลิตที่แท้จริงเป็นตัวเลขเศรษฐกิจจุลภาค ทำให้ไตรมาสที่ 4 กำลังซื้อภายในประเทศยังไม่ฟื้น
    ที่สำคัญขณะนี้ยังไม่มั่นใจตัวเลขส่งออก  นอกจากนี้ยังมองว่าการอัดฉีดงบกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลเป็นการอัดฉีดเพื่อ หวังผลทางการเมืองมากเกินไป โดยที่ผลการอัดฉีดก็ไม่ได้เข้าสู่ภาคการผลิตที่แท้จริง จึงทำให้การกระจายรายได้น้อยลงทั้งที่รัฐใช้เงินกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวนมาก
    "มองว่านโยบายประชานิยมเพื่อการเมืองไม่ใช่เพื่อแก้ปัญหาของประเทศ  จึงไม่เห็นด้วยกับที่รัฐบาลเอาเงินในอนาคตมาอุดหนุนสินค้าเกษตรโดยเฉพาะข้าว และยางพารา ที่ทำให้โครงการรถไฟไม่เดินหน้า การกระตุ้นระบบโลจิสติกส์เกิดความเสียหาย ซึ่งตรงนี้รัฐบาลจะต้องมีจุดยืนนำเงินไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเงินที่ไปหนุนภาคการเกษตรนั้นหลายแสนล้านในขณะที่การส่งออกแย่ลง"
++คนประหยัดกังวลค่าใช้จ่ายพุ่ง  
    ด้านนายสมศักดิ์ บริสุทธนะกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมถุงพลาสติกไทย จำกัด อดีตประธานกลุ่มอุตสาหกรรมพลาสติก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวว่า ที่กำลังซื้อภายในประเทศไตรมาสสุดท้ายลดลง ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากความกังวลจากการใช้จ่ายที่เกิดจากมาตรการรถคันแรก และโครงการบ้านหลังแรก ที่เป็นการใช้เงินล่วงหน้าในกลุ่มคนระดับล่างและระดับกลาง  โดยเฉพาะการซื้อรถคันแรก ที่หวังว่าจะได้เงินคืน 1 แสนบาทต่อคัน  แต่พอถึงเวลาจริงเจอปัญหาค่าน้ำมันแพง ทางด่วนปรับค่าบริการสูงขึ้น ราคาสินค้าบางหมวดจ่อปรับ  สุดท้ายชักหน้าไม่ถึงหลัง คนต้องประหยัดมากขึ้น ส่งผลให้สินค้าอุปโภค บริโภคมีกำลังซื้อลดลง  กระทบกำลังซื้อไตรมาสที่ 4 โดยการปรับราคาสินค้าส่วนหนึ่ง ก็สืบเนื่องมาจากค่าแรงงานที่สูงขึ้นทำให้ค่าครองชีพสูงตามไปด้วย
    นอกจากนี้นายสมศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า หากจะประเมินการทำงานทีมเศรษฐกิจรัฐบาลรวมถึงตัวนายกรัฐมนตรี ในปี 2556 นี้ ให้คะแนนแค่สอบผ่าน เนื่องจากภาครัฐใช้นโยบายประชานิยมมากเกินไป ยกเว้นนโยบายโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ที่รัฐควรจะเร่งกระตุ้น เพราะระยะยาวจะแข่งขันได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำลง มีระบบโลจิสติกส์ที่รวดเร็วเกิดการค้าขายในประเทศ 
++รัฐสอบไม่ผ่านมีทุจริตข้าว
    ขณะที่นายประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน)ที่กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไตรมาสที่ 4 ปีนี้มีกำลังซื้อจากหลายเซ็กเตอร์ดี บางเซ็กเตอร์ก็ไม่ดีเพราะได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท และค่าครองชีพที่สูงขึ้น ขณะที่พืชเกษตรก็ยังมีความวุ่นวายเกิดขึ้น มองจากประสบการณ์ที่เคยทำธุรกิจข้าวในนามบริษัท ธนาพรชัย จำกัด ผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ในอดีต  ถ้าไม่มีเรื่องทุจริตข้าวเกิดขึ้นก็จะดี โดยมองว่ารัฐนำเงินกว่า 2แสนล้านบาทมาซื้อข้าว ต้องประกาศว่าซื้อไม่อั้น จะเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรโดยตรง ไม่ใช่เปิดช่องโหว่ให้โรงสี ที่เป็นหัวคะแนนกดราคาข้าวเปลือก  และการที่รัฐซื้อข้าวก็ไม่ควรแปรสภาพจนกว่าจะใช้  แต่ให้เก็บเป็นข้าวเปลือกเพราะอยู่ได้นานเป็น 10 ปี ถ้าแปรสภาพจะอยู่ได้เพียง 2-3 เดือน
    "ถ้าให้คะแนนรัฐบาลในแง่แนวคิดในการทำงานด้านเศรษฐกิจ ให้ 90 คะแนน  แต่ถ้าคะแนนสุจริตในการทำงานให้ศูนย์คะแนน  และเมื่อนำคะแนน 2 อย่างมารวมกัน รัฐบาลนี้สอบไม่ผ่าน เพราะมีการทุจริตมากเกินไป  โดยเฉพาะเรื่องข้าว"
++ภาคบริการขนส่งสินค้าสะเทือน
    เช่นเดียวกับนางปิยะนุช สัมฤทธิ์  กรรมการผู้จัดการบริษัท นิ่มซี่เส็ง โลจิสติกส์ จำกัด และรองนายกสมาคมฝ่ายการเงิน สมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ ที่เปิดเผยว่า ภาคโลจิสติกส์มองเห็นสัญญาณกำลังซื้อหายมาตั้งแต่ไตรมมาสที่ 2 แล้ว หลังจากที่ลูกค้าที่มาใช้บริการขนส่งสินค้าและกระจายสินค้าอุปโภคบริโภคมีมา ใช้บริการการขนส่งลดลง โดยเฉพาะสินค้าที่กระจายอยู่ตามร้านค้าทั่วไปทั่วประเทศ และจากการสำรวจสาเหตุพบว่ามาจาก 2 ปัจจัยหลักคือ คนระวังเรื่องการใช้จ่าย จึงลดการจับจ่ายสินค้าที่ไม่จำเป็นลง และลูกค้าหันไปซื้อสินค้าในโมเดิร์นเทรดมากขึ้นเพราะมีโปรโมชัน ทำให้ขณะนี้ผู้ให้บริการขนส่งมียอดบริการหายไปแล้วไม่ต่ำกว่า 15-20%
++จี้รัฐเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ    
    ขณะเดียวกันนายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี เปิดเผยว่ากรณีที่นักวิจัยหลายแห่ง โดยเฉพาะศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้ปรับลดอัตราการขยายตัวของจีดีพีไทยในปีนี้ เหลือ 3.7% โดยสะท้อนถึงแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังที่อาจยังชะลอตัวนั้น บริษัทไม่รู้สึกกังวล เนื่องจากยังเชื่อมั่นว่าในช่วงไตรมาสที่ 3 และ 4 ปีนี้ ภาครัฐจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเดือน 8-9 ปีนี้ รัฐบาลจะเร่งเบิกจ่ายงบประมาณออกมากระตุ้นเศรษฐกิจ ในช่วงครึ่งปีหลัง และเมื่อเศรษฐกิจดีขึ้นก็จะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศด้วย อย่างไรก็ตามในส่วนของเอสซีจียังคงคาดการณ์ว่ายอดขายในช่วงครึ่งหลังของปี นี้จะดีกว่าต้นปีอย่างแน่นอน เนื่องจากเงินบาทอ่อนค่าลง ดังนั้นในปีนี้บริษัทยังคงเป้ายอดขายไว้ที่ 4.37 แสนล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากต้นปีที่ผ่านมาซึ่งตั้งไว้ที่ 4.35 แสนล้านบาท
    "โครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 2 ล้านล้านบาทของภาครัฐ  เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับประเทศอย่างมาก เพราะจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ แม้ว่าในปีนี้จะยังไม่มีการเบิกจ่ายงบออกมามากนัก แต่เชื่อว่าในปีหน้าจะมียอดใช้ปูนซีเมนต์มากขึ้น เนื่องจากในงบดังกล่าว ส่วนหนึ่งถูกนำมาลงทุนรถไฟฟ้า ซึ่งจะมีผลต่อเนื่องต่อการก่อสร้างคอนโดฯตามแนวรถไฟฟ้า"
    สอดคล้องกับนายสิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล   ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มิลล์คอน สตีล จำกัด(มหาชน) ผู้ผลิตเหล็ก ที่ระบุว่า  ภาพรวมจะชะลอตัว เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายมากนัก เนื่องจากโครงการของภาครัฐยังคงเดินหน้าต่อเนื่อง เพียงแต่ไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่ภาคธุรกิจคาดหวัง จากเดิมที่หวังว่าจะมีโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท และโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาทออกมากระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ก็มีอุปสรรคที่ทำให้ล่าช้าออกไป
    ทั้งนี้หากโครงการดังกล่าวสามารถดำเนินการได้โดยไม่มีปัญหา  เชื่อว่าจะสร้างความเชื่อมั่นการบริโภคภายในได้และหากมีผลในทางปฏิบัติ ก็จะทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศจะพลิกกลับมาสดใสและเติบโตได้อย่างต่อ เนื่อง เพราะนอกจากจะกระตุ้นการลงทุนแล้ว ก็จะเป็นการสร้างงานภายในประเทศได้อีกมาก  ซึ่งในส่วนของอุตสาหกรรมเหล็กเองก็จะได้รับประโยชน์โดยตรง เพราะแต่ละโครงการนั้นล้วนใช้เหล็กเป็นวัตถุดิบในการก่อสร้าง

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,880  วันที่  19 - 21   กันยายน  พ.ศ. 2556

Business News

Millcon Steel launches joint venture to expand market in Indonesia นายประวิทย์ หอรุ่งเรือง กรรมการบริหาร บมจ. มิลล์คอน สตีล ได้รับการพิจารณาให้เป็นบุคคลคุญภาพแห่งปี 2017 ในภาคธุรกิจเหล็ก คณะผู้บริหารและพนักงานมิลล์คอนฯ ถวายความอาลัยแด่ "ในหลวง รัชกาลที่ 9" คณะรัฐมนตรีไทย พร้อมนักธุรกิจชั้นนำเข้าเยี่ยมชม MTGL เสียงสะท้อนแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หนุนกม. 'โค้ดมิลค์' ช่วยเด็กแท้จริง "Millcon Steel" และ "Millcon Burapa" รับประกาศนียบัตรเข้าร่วมโครงการสร้างต้นแบบและขยายเครือข่ายฯ Road to the Star 2017 “คนดังนั่งเคลียร์ข่าว BE” งานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ บริษัท มิลล์คอน ทิฮา จีอีแอล ลิมิเต็ท (The grand opening ceremony of Millcon Thiha geL limited MTGL) Builk new era: ก้าวใหม่อุตสาหกรรมไทยสู่ยุคดิจิตอล A joint venture between Millcon steel Plc. and Kobe steel co.,ltd. to set up Kobelco Millcon Steel Co., Ltd (“KMS”). มิลล์คอนผนึกเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พัฒนาบุคลากรป้อนอุตสาหกรรมเหล็ก Millcon steel PLC. joined the opportunity day Kobe Steel, Millcon Steel to mull steel wire rod venture in Thailand Column: ธุรกิจต้องเป็นหนึ่งกับชุมชน MILL ขยายฐานบุกพม่าผุดโรงงานอัพยอดรายได้ Millcon Engineering Co., Ltd. was held the ground breaking ceremony for start building factory at Myanmar. Millcon รับโล่ประกาศเกียรติคุณ สถานประกอบการโครงการนำร่องจัดตั้งศูนย์ สร้างเสริมคุณภาพชีวิตสตรีวัยทำงานและครอบครัว MILLCON Group เปิดบ้านต้อนรับคณะนักลงทุน 11 CEO ฟันธงครึ่งปีหลังไร้เสี่ยง มั่นใจ GDP ทะยานข้ามปี MILL มั่นใจปีนี้พลิกมีกำไร Thai steel firm eyes plant in Thilawa มิลล์คอน สตีล แจงแผนคืบลงทุน 5 ปี Millcon Steel, Thiha Group launch JV in Myanmar MILLCON Group เปิดบ้านต้อนรับคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่จากธนาคารกรุงเทพ สัมภาษณ์คุณสิทธิชัย กับรายการ Hard Topic ช่อง Money Channel Millcon จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2557 Millcon ยกระดับอุตสาหกรรมเหล็กไทยเปิดตัว ONE BAR ในนิตยสาร Forbes Thailand ฉบับ December 2013. 'มิลล์คอน'เตรียมก้อนแรกพันล.เดินหน้า'ผลิตเหล็กครบวงจร 'มิลล์คอน' ขายพีพีให้กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง 'มิลล์คอน' รุกซื้อ TSSI ผลิตเหล็กเกรดพิเศษ อุตเหล็กฯ ขยายดันต่อยอดขาย 2 หมื่นล้าน "Millcon ตั้งเป้าปีหน้าโต 15%" มิลล์จับมืออิตาลีรุกตลาดพม่าชี้อุตสาหกกรมเหล็กเติบโตพุ่ง ภาคเอกชนลุ้นตลาดส่งออกหลังอเมริกา-ยุโรปส่งสัญญาฟื้น ศก. คุณสิทธิชัย รับรางวัลผู้บริหารแห่งปี 2556 ประกาศรายชื่อผู้ถือหุ้น ที่เข้าร่วมโครงการเยี่ยมชมโรงงาน จังหวัดระยอง ในวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2556 หวั่นศก.โค้งท้ายฝ่อ! ภาคผลิตชี้สาเหตุใหญ่ รัฐดึงชนชั้นกลาง-ล่างถลุงเงินล่วงหน้าเกลี้ยง คุณสิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานกรรมการบริหาร บรรยายในงาน S2M Meeting & Party 2013 Interview สิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล "จับตาสถานการณ์การใช้เหล็กในประเทศ" MILL เปิดแผน 5 ปี ชงบอร์ดของบ 5 พัน ล.ลุยอุตฯ เหล็ก มิลล์คอนฯ มั่นใจใช้เหล็กพุ่ง ระบุปีนี้ยอดใช้โตกว่า 17 ล้านตัน/จับตาปี 58 พุ่ง 20 ล้านตัน ประชัยขายทิ้งโรงเหล็กตั้งราคา 4 พันล./ทุนไทย-เทศ ทาบซื้อคาดดีลจบไม่เกินปีหน้า Stock2morrow เปิดตัวหนังสือ “เจาะหุ้นเหล็ก” เขียนโดย คุณสิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล งานแถลงข่าว การเซ็นสัญญาร่วมก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าหงสา ประเทศลาว ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทยเข้าเยี่ยมชมโรงงานมิลล์คอนบูรพา คณะ B-Smart จากธนาคารกรุงเทพเข้าเยี่ยมชมกระบวนการผลิตเหล็กแท่ง(Billet) และการผลิตเหล็กเส้น

Activity News

MILLCON Go Gear 2017 สงกรานต์@Mill กรุงเทพ ระยอง ชุ่มฉ่ำ รับพรจากผู้บริหารต้อนรับปีใหม่ไทย MILLCON ถวายภัตตาหาร แด่พระภิกษุสงฆ์ และสามเณร จำนวน 56 รูป MILL ร่วมส่งเสริมประเพณีสงกรานต์แบบไทยๆ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ MILLCON Group บริจาคผลิตภัณฑ์เหล็กเส้น แก่วัดชากผักกูด เพื่อสร้างกุฎิหลังใหม่ พี่น้อง MILL ร่วมบริจาคปฎิทินเก่าให้มูลนิธิคนตาบอด MILL ร่วมสนับสนุนการจัดงานวันเด็กใน ณ โรงเรียนในชุมชนรอบโรงงาน MILL ร่วมบริจาคของขวัญหารายได้ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ในงานเพื่อนพึ่ง (ภา) 2556 MILLCON ต้อนรับผู้ถือหุ้น เยี่ยมชมโรงงานระยอง Millcon Group มอบทุนการศึกษา MILL ขอเป็นผู้ใหญ่ใจดี ร่วมออกบูทจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฝีมือนักเรียนบ้านหนองบอน Millcon Group รับรางวัลสถานประกอบการดีเด่นด้านแรงงานสัมพันธ์ และสวัสดิการ ประจำปี 2556 Millcon Burapa รับรางวัล ในโครงการธรรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม MILL ร่วมโครงการ "ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์" MILL จัดกิจกรรม "MILL รักคุณแม่" Seed of Hope โครงการแห่งความหวัง MILLCON ร่วมกิจกรรมพร้อมสนับสนุนการตรวจสุขภาพชาวนิคมพัฒนา MILL เปิดกิจกรรมเพื่อสังคม ในโครงการ "มิลล์คอนเพื่อน้อง พาดูหนัง" กับภาพยนต์เรื่อง "Man of Steel บุรุษเหล็กซูเปอร์แมน" โครงการ " Delegates from 2013 SEAISI Conference& Exhibition" เยี่ยมชมกระบวนการผลิตเหล็กและหลอมเหล็ก ณ บริษัท มิลล์คอน สตีล จำกัด (มหาชน) และ บริษัท มิลล์คอน บูรพา จังหวัดระยอง สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทยนำผู้เข้าอบรมหลักสูตร “โลหวิทยาของเหล็กกล้ารุ่นที่ ๕ เข้าเยี่ยมชมโรงงาน MILL บริษัท มิลล์คอนสตีลอินดัสทรีส์ จำกัด (มหาชน) จัดอบรมความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมเหล็ก (Iron Mill) ให้แก่บุคลากรของ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เยี่ยมชมกระบวนการผลิต โรงงานพระราม 2 บมจ. มิลล์คอนสตีลอินดัสทรีส์ จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรและทำบุญเลี้ยงพระเนื่องในโอกาสปีใหม่ 2556 บมจ. มิลล์คอนสตีลอินดัสทรีส์ ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กโรงเรียนวัดบางกระดี่ แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ บมจ. มิลล์คอนสตีลอินดัสทรีส์ ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กชุมชนบางกระดี่หมู่ 2,8,9 กรุงเทพฯ บมจ. มิลล์คอนสตีลอินดัสทรีส์ เข้าสวัสดีปีใหม่ผู้นำชุมชนบางกระดี่ แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพ บมจ. มิลล์คอนสตีลอินดัสทรีส์ เข้าสวัสดีปีใหม่ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดบางกระดี่ โรงเรียนในพื้นที่ชุมชนโรงงาน กรุงเทพ บริษัท มิลล์คอน บูรพา จำกัด มอบทุนการศึกษาต่อเนื่อง “โครงการมอบโอกาสสู่ชุมชน” ประจำปี 2555 บริษัท มิลล์คอน บูรพา จำกัด รับโล่และประกาศนียบัตร 1 ใน 5 โรงงานดีเด่นจากโครงการ “ลดมลพิษโรงงานอุตสาหกรรมนอกเขตพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง” บริษัท มิลล์คอน บูรพา จำกัด จัดงานบรรยายธรรมโดยพระมหาสมปอง ตาลปุตโต ที่วัดชากผักกูด